Thuốc lá điện tử có thực sự cai được thuốc lá?

Hiện nay nhiều phái mạnh chọn thuốc là điện tử như một cách để mình có thể cai thuốc lá. Nhưng sự thật phương pháp này có hiệ quả hay không thì chưa ai có thể khẳng định hoàn toàn.

Thực hư về “thuốc lá điện tử”

“Thuốc lá điện tử” đã xuất hiện trên khắp thế giới nhiều người cũng khuyên dùng loại này có thể cai hút thuốc lá truyền thống. Nhiều mẫu quảng cao còn nêu lên “sử dụng chất nicotin tinh sạch, không gây hại cho sức khỏe”, “tiện sử dụng”, “có nhiều hương vị để chúng ta dễ dàng lựa chọn”, “cảm giác như hút thuốc thật”….

thuoc la dien tu

Cũng theo như nhiều người chia sẻ, khi sử dụng loại thuốc lá này không cần phải đốt bởi cơ chế hoạt động của nó bằng pin và tinh dầu thơm. Khi sử dụng bộ cảm biến trong điếu thuốc hoạt động và tạo sự nóng lên ở đầu điếu thuốc, tạo ra khói và một lượng nicotin đi vào cơ thể. Ngoài ra, giới trẻ hiện nay cũng rất thích thuốc lá điện tử bởi giá thành cũng ngang bằng với thuốc lá truyền thống nhưng khi hút lại không để lại mùi hôi, không gây mùi khó chịu.

Sự tiện dụng của thuốc là điện tử là không cần bật lửa. nhiều mẫu mã, màu sắc tha hồ lựa chọn. Trong khi đó thuốc lá truyền thống khi sử dụng hết chỉ còn lại những mẩu tro trông xấu xí và mất mỹ quan.

Có lẽ vì những điều trên mà đàn ông ưa chuộng sả phẩm này và còn truyền tai nhau thể hiện bản lĩnh và chất đàn ông

Thế nhưng…

Thuốc là điện tử có thực sự an toàn  và hữu dụng đến như vậy?

thuoc-la-dien-tu-2

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học và các tổ chức y tế đã tiến hành kiểm tra, nghiên cứu và cho biết thuốc lá điện tử không an toàn như ta nghĩ và nhiều chuyên gia còn nói nó cón phần nguy hiểm hơn thuốc là truyền thống.

Chất nicotin trong thuốc lá này cũng vẫn có hại cho sức khỏe như bình thường, gây các bệnh về phổi và tim mạch như thuốc lá thông thường. Ngoài ra trong thuốc lá điện tử có chứa chất vô cùng độc hại diethylene glycol – chất này thường dùng để chống đông.

Theo bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, thuộc tổ chức y tế thế giới WHO cho hay: “Hiện nay thực hư tác dụng cũng như sự an toàn trong thuốc lá điện tử chưa được bất cứ tổ y tế nào kiểm nghiệm và chứng minh”.

Hơn nữa theo cảnh báo người dùng nếu trẻ nhỏ nuốt phải chất lỏng nicotin có trong thuốc lá điện tử khả năng dẫn đến tử vong do ngộ độc là rất cáo. Tại Anh mỗi ngày có khoảng 7 trẻ phải nhập viện do nuốt phải chất nicotin có trong thuốc lá điện tử. Và đã có 1 trẻ nhập viện trong tình trạng cận kề cái chết do ngộ độc chất nicotin có trong thuốc lá điện tử. Hiện nay số trẻ nhập viện do nuốt phải chất lỏng nicotin trong thuốc lá điện tử đang ngày càng gia tăng tại Anh, Mỹ và một số nước khác.

cấm thuốc lá điện tử

Có lẽ vì những tác hại của thuốc lá điện tử mà nhiều quốc gia có cả Việt Nam không cho phép lưu hành sản phẩm này

Hiện nay vấn đề thuốc lá điện tử có lợi hay hại vẫn đang là vấn đề tranh cãi của rất nhiều người cũng như nhiều tổ chức y tế và các nhà khoa học.

Một điều chắc chắn rằng việc cai nghiên thuốc là thành công nếu thực hiện do cố gắng bản thân là điều tốt nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *