Bữa sáng mang lại sức sống cho bạn

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Mặc dù vậy, trong thực tế, rất nhiều người vì công việc bộn bề mà chỉ ăn sáng qua loa, thậm chí còn không ăn sáng.

Sau đây là những tác hại khi không ăn bữa sáng hoặc ăn sáng qua loa đối với sức khỏe.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày (Ảnh: Internet)

 

Không ăn sáng gây hạ đường huyết

Cơ thể trải qua một đêm ngủ yên, chất dinh dưỡng trong cơ thể đã tiêu sạch, nồng độ đường huyết dưới trạng thái hơi thấp, không ăn bữa sáng hoặc ăn sáng qua loa, không thể bù đủ đường huyết kịp thời, buổi sáng sẽ xuất hiện các triệu chứng hồi hộp, choáng váng, tinh thần không tập trung, tay chân mất sức, ảnh hưởng công việc.

Không ăn sáng gây béo phì

Một số người cho rằng không ăn sáng có thể giảm năng lượng đầu vào, theo đó sẽ giảm béo phì. Thật ra, bạn không ăn sáng, thường đến khi ăn trưa, bạn sẽ ăn một cách không kiềm chế vì đói khát, trái lại làm cho cơ thể thừa năng lượng, không chỉ khó giảm béo, mà còn dễ gây béo phì.

Không ăn sáng dễ mắc bệnh sỏi

Điều tra cho thấy, tương đối nhiều người mắc bệnh sỏi túi mật do không ăn sáng hoặc ít khi ănbữa sáng. Bụng đói trong thời gian quá dài, giảm bài tiết dịch mật, nhưng hàm lượng cholesterol vẫn không thay đổi, lâu ngày, túi mật chứa quá nhiều dịch mật sẽ chuyển thành những hạt sỏi gây bệnh.

Ăn sáng đầy đủ để mang lại năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể sau một đêm dài (Ảnh: Internet)

 

Không ăn sáng dễ mắc bệnh tim – não

Qua một đêm ngủ dài, cơ thể mất đi nhiều nước do hít thở, bài tiết nước tiểu, nếu như không ăn sáng hoặc không uống nước sẽ làm cho máu tăng độ quánh, những huyết khối nhỏ có thể hình thành làm tắc nghẽn mạch máu tim – não, theo đó gây ra bệnh.

Không ăn sáng dễ mắc bệnh tiêu hóa 

Không ăn bữa sáng, có thể rối loạn hoạt động của hệ tiêu hóa, bài tiết dịch tiêu hóa, thay đổi nhu động đường ruột. Dịch vị trong dạ dày không được trung hòa sẽ gây kích thích niêm mạc bụng lúc bụng đói, gây ra viêm dạ dày, thậm chí là gây lở loét dạ dày.

Không ăn sáng ảnh hưởng trí tuệ 

Theo một báo cáo, dưới tình trạng trí tuệ (IQ) không chênh lệch nhiều, những sinh viên ăn sáng trí tuệ cao hơn thấy rõ so với những ai không hoặc ít ăn sáng. Nếu bạn không ăn sáng, bộ não sẽ thiếu năng lượng và dinh dưỡng, không thể hoạt động và phát triển bình thường, lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến trí tuệ và trí nhớ.

Không ăn sáng ảnh hưởng tuổi thọ

Đồng hồ sinh học chi phối tuổi thọ của con người, không ăn sáng sẽ làm đảo lộn sự hoạt động của đồng hồ sinh học, cơ thể không được bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng kịp thời, chức năng sinh lý sẽ bịsuy giảm. Tất cả đều ảnh hưởng đến tuổi thọ bên cạnh các loại bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe khác do không ăn sáng gây ra.

Bữa sáng đủ chất sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề về sức khỏe (Ảnh: Internet)
Sáng sớm ngoài việc uống đủ nước, cần quan tâm sự phối hợp của các loại thức ăn. Một bữa sáng đủ chất dinh dưỡng là cách chọn phối hợp hợp lý bao gồm: bánh mì, cháo, thịt, trứng, sữa, sữa đậu, rau tươi và trái cây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *